TRIỂN KHAI HỆ THỐNG MAPPING 3D MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ LOẠN NHỊP

Tác giả: BS. Tôn Nữ Khánh An – Phó khu điều trị đặc biệt

Khoa điện sinh lý tim – Nội tim mạch 1

Lĩnh vực điện sinh lý tim là một trong những lĩnh vực phát triển nhất trong chuyên ngành tim mạch. Việc điều trị dứt điểm căn nguyên gây bệnh hay tính ưu thế vượt trội so với điều trị thuốc đã góp phần khích lệ chuyên ngành điện sinh lý tim phát triển không ngừng. Các hệ thống mapping 3D dựng hình không gian 3 chiều giúp việc thiết lập các bản đồ điện học của cơ chất trong buồng tim cũng như bản đồ về dẫn truyền tín hiệu điện trong cơn nhịp nhanh đã được ứng dụng hơn hai thập kỉ nay đã mở ra một trang mới cho lĩnh vực điều trị rối loạn nhịp tim. Đặc biệt hơn, các hệ thống mapping 3D tân tiến gần đây đã phát triển không ngừng giúp cho các bác sĩ xác định các ổ gây loạn nhịp, các đường dẫn truyền bất thường, các vùng cơ tim bất thường một cách nhanh chóng và chính xác, tăng tỉ lệ thành công, rút ngắn thời gian thủ thuật và thời gian chiếu tia, cũng như giảm tỉ lệ biến chứng rõ rệt.

Bệnh viện Tim Tâm Đức là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam triển khai ứng dụng hệ thống mapping 3D từ rất sớm và không ngừng phát triển, nâng cấp theo xu hướng chung của thế giới. Điển hình là mới đây, chúng tôi đã ứng dụng thêm hệ thống mapping 3D tiên tiến là CARTO 3 của Biosense Webster USA vào điều trị loạn nhịp. 

Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, tiền căn tăng huyết áp kiểm soát tốt. Khoảng hơn 1 tháng nay bệnh nhân thấy mệt, hồi hộp nhiều, nặng ngực từng cơn nên đến khám tại Bệnh viện Tim Tâm Đức. Sau khi khảo sát các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm, bệnh nhân được chẩn đoán ngoại tâm thu thất dày (24%) có triệu chứng và được tư vấn cắt đốt điện sinh lý tim do có nguy cơ suy tim do loạn nhịp. Hệ thống mapping 3D Carto giúp dựng hình buồng tim và xác định nhanh vị trí ổ loạn nhịp ở thành giữa vách buồng tống thất (P). Đặc biệt hơn, chúng tôi đưa vào sử dụng catheter cắt đốt có cảm biến lực (Smarttouch) là một trong những catheter cắt đốt tiên tiến nhất hiện nay. Cảm biến lực trên đầu catheter sẽ biểu thị lực áp của catheter trong buồng tim cũng như các hướng xoay được biểu thị màu và mũi tên được biểu hiện liên tục lên màn hình giúp cho các bác sĩ di chuyển catheter và điều chỉnh độ áp được dễ dàng, không áp quá mạnh dễ gây đau khi đốt cũng như không áp nhẹ quá làm sang thương đốt không đủ sâu. Ca bệnh được thực hiện thành công nhanh chóng, đem lại niềm vui cho cả gia đình bệnh nhân và toàn ekip. 

Hiện tại, bệnh viện Tim Tâm Đức là một trong số ít những trung tâm tim mạch trên cả nước được trang bị những trang thiết bị hiện đại, có đủ 2 hệ thống mapping 3D tiên tiến nhất hiện nay là Ensite và Carto, luôn sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân từ loạn nhịp đơn giản đến phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.