Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Khoa Chẩn Đoán Hình ảnh Bệnh viện Tim Tâm Đức cung cấp các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh hiện đại và bao quát để giúp chẩn đoán và góp phần vào điều trị của bạn.

Tất cả các chẩn đoán hình ảnh của chúng tôi đều sử dụng công nghệ hình ảnh tiên tiến và tuân thủ các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt. Đội ngũ chuyên gia hình ảnh học của chúng tôi bao gồm các bác sĩ và kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước, sẽ thực hiện và phân tích các chẩn đoán hình ảnh với độ chính xác tối đa để bạn nhận được kết quả chính xác nhất.

 

Tất cả máy chụp X-quang đều là máy kỹ thuật số, từ máy cố định chụp tại khoa Chẩn đoán hình ảnh đến máy di động chụp tại giường. Điều này bảo đảm bệnh nhân chúng tôi sẽ được phục vụ tốt hơn với:

 • Tăng sự thoải mái cho bệnh nhân.
 • Giảm tiếp xúc với bức xạ.
 • Cải thiện chất lượng hình ảnh.
 • Khả năng gởi, lưu hình ảnh và hội chẩn dễ dàng.

CHỤP MSCT 

TẠI BỆNH VIỆN TIM TÂM ĐỨC

1/ Chụp MSCT là gì?

 • Chụp MSCT hay còn gọi là chụp CT là kỹ thuật sử dụng nhiều tia X để quét lên một bộ phận nào đó của cơ thể sau đó kết hợp với công nghệ xử lý của máy vi tính để thu được những hình ảnh 2 – 3 chiều về bộ phận đã chụp. 
 • Tại đây, dữ liệu sẽ được đưa vào máy vi tính. Đậm độ của các loại mô khác nhau sẽ được hiển thị bằng hình ảnh với thang xám khác nhau. 

2/ Mục đích của chụp MSCT 

 • Phát hiện sớm những tổn thương về mạch máu (động mạch vành, động mạch não…) và có hướng điều trị phù hợp để tránh trường hợp đột quỵ.
 • Kiểm tra Stent động mạch vành và cầu nối động mạch vành sau phẫu thuật.
 • Phát hiện vấn đề bất thường trong sọ não như khối u, xuất huyết não, nhồi máu não, phù não,…chấn thương sọ não.
 • Phát hiện khối u, ổ áp xe, dị dạng, hình ảnh bệnh lý khác trong đầu-mặt-cổ, tim, ngực, bụng, khung chậu, xương, mô mềm cho đến các bệnh lý mạch máu.

3/ Chụp MSCT có tiêm thuốc cản quang là gì?

 • Thuốc cản quang là những loại thuốc được tiêm vào cơ thể để thấy rõ mạch máu, mô hoặc tổn thương. Thuốc cản quang có chứa i ốt, làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc sẽ có màu trắng sáng trên hình chụp MSCT, giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh.
 • Các thuốc cản quang mới thường có độ dung nạp tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số tác dụng phụ hiếm khi xảy ra khi tiêm thuốc cản quang như: đỏ phừng mặt, buồn nôn và nôn, ngứa, nổi mề đay, lạnh run hoặc sốt,… 

4/ Quy trình chụp MSCT có thuốc cản quang

4.1 Trước khi chụp MSCT

– NB phải thông báo cho nhân viên y tế biết nếu có thai hoặc nghi ngờ có thai hoặc đang mắc các bệnh như tiểu đường, hen suyễn, suy thận hoặc dị ứng thuốc cản quang.

– NB cần nhịn ăn trước 4 – 6 giờ tiêm thuốc cản quang.

– Nếu NB chụp MSCT động mạch vành:

 • NB cần có kết quả XN chức năng thận creatinine và kết quả siêu âm tim, điện tim gần nhất.
 • Điều dưỡng sẽ đo nhịp tim, huyết áp
 • Nếu nhịp tim trên 70 lần/phút, Bác sĩ sẽ cho uống thuốc làm chậm nhịp tim, NB cần ngồi đợi 60-90 phút để thuốc có tác dụng tốt.

4.2 Trong khi chụp MSCT

– Thời gian chụp thường kéo dài 5-10 phút

– Nếu chụp động mạch vành tim, ngực và bụng, NB nên nín thở theo hướng dẫn của nhân viên y tế (máy sẽ dặn “Hít vào và nín thở lại” NB cần nín thở vài giây và sau khi chụp xong máy sẽ dặn “Thở bình thường”, NB thở bình thường).

Bệnh nhân có tiêm thuốc cản quang thường có cảm giác nóng dọc theo vùng mặt, cổ, ngực và có thể lan tới vùng bẹn trong vòng vài giây người bệnh vẫn cần nằm yên khi chụp để có kết quả tốt nhất.

4.3 Sau khi chụp MSCT

– Bệnh nhân có tiêm thuốc cản quang sau khi chụp vẫn giữ đường truyền ở tĩnh mạch và được theo dõi trong phòng theo dõi khoảng 20-30 phút, nếu không có diễn biến bất thường thì nhân viên y tế sẽ tháo kim ra. Trong vòng 24 giờ sau tiêm thuốc cản quang, người bệnh cần uống nhiều nước để đào thải thuốc cản quang ra khỏi cơ thể.

– Nếu có biểu hiện bất thường như chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, ngứa, đỏ da, khó thở,… sau khi chụp MSCT thì NB nên thông báo ngay với nhân viên y tế.

4.4 Thời gian trả kết quả chụp MSCT

– Sau khi chụp xong, kết quả sẽ được trả cho bệnh nhân trong vòng 30-60 phút.

– Một số trường hợp sẽ được trả kết quả lâu hơn nếu cần hội chẩn.

5/ Cần làm gì sau khi chụp MSCT?

Hầu hết các trường hợp chụp MSCT xong đều có thể quay trở lại với công việc và cuộc sống bình thường. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả chụp của mình, NB nên trao đổi với bác sĩ để được giải thích kỹ lưỡng hơn. Đừng ngần ngại gọi tới hotline 028.54110036 (số nội bộ phòng MSCT 133) để được tư vấn những thông tin chính xác và hữu ích.
 • Phòng CT scan với máy ……
 • 2 phòng X-Quang kỹ thuật số.
 • Máy X-Quang kỹ thuật số tại giường.

 

BS. Nguyễn Bảo Trung

BS. Nguyễn Bảo Trung

Khoa Hồi sức Nội tim mạch (USIC)

Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Bênh lý tim mạch, siêu âm tim, chẩn đoán hình ảnh

BS.CKI. Kim Thành Bảo

BS.CKI. Kim Thành Bảo

Khoa Phòng Khám

Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Bệnh lý tim mạch, nội tổng quát, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, siêu âm tổng quát.

BS.CKI. Trịnh Xuân An

BS.CKI. Trịnh Xuân An

Khoa Phòng Khám

Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Bệnh lý tim mạch, nội tổng quát, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, siêu âm bụng, MSCT.

BS.CKI. Từ Ngọc Thủy Hiền

BS.CKI. Từ Ngọc Thủy Hiền

Bác sĩ Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh

Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Bệnh lý tim mạch, nội tổng quát, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, siêu âm tổng quát, CT - scan.