TỪ VIỆN TIM ĐẾN TÂM ĐỨC – TÂM ĐỨC 15 NĂM SAU (08.03.2006-08.03.2021)

Home / Tin tuc / TỪ VIỆN TIM ĐẾN TÂM ĐỨC – TÂM ĐỨC 15 NĂM SAU (08.03.2006-08.03.2021)

 

TỪ VIỆN TIM ĐẾN TÂM ĐỨC – TÂM ĐỨC 15 NĂM SAU (08.03.2006-08.03.2021)

Cách nay 15 năm, cũng vào dịp đầu xuân như hôm nay, Viện Tim Tp. HCM đã ra đời và đã nhanh chóng là niềm hy vọng sống của biết bao người mắc bệnh tim. 15 năm đã qua thật mau, hàng triệu người đã đến với Viện Tim. 15000 trái tim đã được mổ để được sống trong đó có hơn 4000 người vừa đau khổ vì bệnh lại vừa khốn khó vì nghèo. Tổng số tiền đã giúp đỡ cho những người nghèo vượt hơn 80 tỷ đồng, gần gấp đôi chi phí xây dựng Viện Tim ngày ấy.

Vào năm 1999, vào thời điểm đó, Viện Tim đã mổ được 1183 trường hợp/năm, trong khi đó có 2825 người bệnh đã có chỉ định mổ vẫn phải chờ và năm vừa qua Viện Tim mổ được 1315 người lại có 8778 người phải chờ, trong số những người phải chờ có 75% người bệnh có khả năng đóng góp chi phí mổ và 25% chờ đợi sự giúp đỡ, – 7% trong số ấy đã có sự giúp đỡ mà vẫn chưa được mổ. Như vậy nhiều người bệnh phải chờ không phải vì không có tiền để mổ mà thực ra vì không thể mổ kịp trong số đó có những người đã không thể chờ được nữa.

Làm sao phải nhanh chóng cứu người đã không ngừng thôi thúc Viện Tim. Chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện bạn cùng chia xẻ gánh nặng với Viện Tim, cùng mổ tim để kịp cứu người, là con đường đầy trách nhiệm và lòng yêu thương con người. Từ năm 1999, Viện Tim đã chuyển giao kỹ thuật mổ tim cho êkíp mổ tim hở của Bệnh Viện Trung ương Huế và sau đó là Bệnh Viện Tim Hà Nội, Bv. Nhi Đồng 2, Bv. Nhi Đồng 1, Bv. Thống nhất, Bv. 115, Bv. Đa khoa Đà nẵng. Nhờ vậy đến nay, các bệnh viện bạn cùng Viện Tim, Bv. Chợ Rẫy, Bv. Việt Đức, Viện Tim Quốc gia và Bv. Triều An đã nâng tổng số ca mổ tim lên gấp đôi công suất tối đa của Viện Tim hiện nay là 1.300 trường hợp mỗi năm.

Vào năm 2000, được sự khuyến khích của các vị Lãnh đạo Thành phố, Sở Y Tế và Bộ Y Tế, mong muốn Viện Tim nhanh chóng huy động các nguồn lực trong xã hội xây dựng thêm một Bệnh viện chuyên khoa tim hiện đại cùng qui mô như Viện Tim để nâng tổng công suất mổ cả nước lên gấp 3 lần công suất của Viện Tim.

Bệnh viện Tim Tâm Đức ra đời ngày hôm nay là niềm vui mừng của những người thầy thuốc và của các vị lãnh đạo đầy trách nhiệm và là niềm hy vọng mới của những người bệnh tim, cần mổ để được sống, cần thông tim can thiệp kịp thời hoặc điều trị nội khoa hiệu quả.

Trong niềm vui mừng của ngày khánh thành Bv. Tim Tâm Đức, như lá luôn bay về nguồn cội, chúng tôi vẫn tin rằng ở sâu trong trái tim của mình, những người bệnh, những người thầy thuốc, các vị lãnh đạo vẫn hằng ghi nhớ công đức sâu dầy của Gs. Dương Quang Trung và Gs. Alain Carpentier, hai vị đồng sáng lập Viện Tim đã mở ra niềm hy vọng sống cho biết bao người.

Từ Viện Tim Tp. Hồ Chí Minh đến Tâm Đức là cả một chặng đường dài nhiều gian lao thử thách, cho dù đã chịu đựng nhiều gian khó trong cuộc đời, chúng tôi cũng không khỏi biết bao lần nao núng muốn xin thôi. Cho dù đã được đào tạo ít nhiều về quản lý và kinh tế y tế, cho dù đã có 15 năm quản lý, Viện Tim với cơ chế tự cân đối thu chi hoàn toàn như một doanh nghiệp, chúng tôi vẫn tự cảm nhận mình vẫn mãi mãi là thầy thuốc luôn mong muốn cứu được nhiều người. Đầu tư dù không xa lạ, vẫn đầy cạm bẫy. Nếu không vì sự thôi thúc phải làm gì cho những người bệnh còn ngày đêm trông đợi và sự ủng hộ hiệu quả đầy tình cảm của các vị lãnh đạo ở Sở Y Tế, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố và Bộ Y Tế chúng tôi đã không dám dấn thân cùng tất cả các bạn, góp phần xây dựng một Bệnh Viện Tim hiện đại đầu tư lớn như thế này.

Bệnh Viện Tim Tâm Đức mong ước ngày nào nay đã là sự thật. Những người mắc bệnh tim rồi sẽ được cứu chữa kịp thời.

15 năm sau, 100 bác sĩ của Tâm Đức đã trưởng thành với trình độ kỹ thuật cao và 300 điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã hết lòng thương yêu chăm sóc cho người bệnh.

Tâm Đức đã tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú và nội trú cho 2.500.000 lượt người bệnh. Đã mổ hơn 10.000 trường hợp tim bẩm sinh, bệnh van tim và bệnh mạch vành, trong đó đặc biệt là hơn 6.000 trẻ em nghèo mắc bệnh tim; đã thông tim can thiệp cho gần 20.000 trường hợp; đã khảo sát điện sinh lý và đặt máy tạo nhịp cho hơn 3.000 trường hợp.

Tâm Đức 15 năm trước là niềm tin và hy vọng mới của những người mắc bệnh tim.

Ngày nay, Tâm Đức đã là niềm hy vọng sống của những người mắc bệnh tim, kể cả những trẻ em nghèo và là niềm tin của các đồng nghiệp, của các vị lãnh đạo, của các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Tâm Đức.

 

Bs. Nguyễn Ngọc Chiếu

Sáng lập. Cố vấn

Chủ tịch HĐQT

Bệnh Viện Tim Tâm Đức

08.03.2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.