MACE trong PT ngoài tim sau stent

Home / Tin tức - Rối loạn nhịp / MACE trong PT ngoài tim sau stent

Các Lý Do Chính Của Biến Cố Tim Mạch Nặng (MACE) Sau Phẫu Thuật Ngoài Tim ở Bệnh Nhân Đặt Stent

Ngày đăng: 7/10/2013

Ở các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ngoài tim trong vòng 2 năm sau đặt stent, các biến cố tim mạch nặng (MACE) có xu hướng liên quan đến chỉ định phẫu thuật cấp cứu hơn là loại stent hoặc thời điểm phẫu thuật sau sáu tháng can thiệp.

Phân tích hồi cứu được phát hành trên mạng của Tạp chí Hội Y Học Hoa Kỳ, bao gồm 28.029 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ngoài tim trong vòng 24 tháng sau đặt stent. Biến cố tim mạch nặng xuất hiện ở 4,7% bệnh nhân. Trong phân tích đa biến, các yếu tố kết hợp có ý nghĩa với biến cố tim mạch nặng là phẫu thuật không chương trình (tỉ số odds hiệu chỉnh [AOR]: 4,77; KTC 95%: 4,07-5,59), tiền sử nhồi máu cơ tim trong vòng sáu tháng trước phẫu thuật, (AOR: 2,63; KTC 9%: 2,32-2,98) và chỉ số nguy cơ tim biến đổi >2 (AOR: 2,13; KTC 95%: 1,85-2,44). Phẫu thuật trong vòng sáu tháng sau đặt stent, nhưng không phải sau đó, cũng kết hợp có ý nghĩa với biến cố tim mạch nặng (p<0,0001). Loại stent (stent phủ thuốc so với stent trần) không kết hợp với biến cố tim mạch nặng sau sáu tháng.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Các yếu tố nguy cơ chính cho biến cố tim mạch nặng sau phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân mới được đặt stent bao gồm phẫu thuật không chương trình và tình trạng đang có bệnh tim thiếu máu cục bộ nặng”. Thời gian từ lúc đặt stent đến phẫu thuật là yếu tố ít quan trọng hơn để tiên đoán biến cố tim mạch nặng, và ổn định ở sáu tháng sau đặt stent. Nguy cơ biến cố tim mạch nặng theo loại stent cũng ổn định ở sáu tháng. Họ kết luận: “ Hướng dẫn nhấn mạnh về loại stent và thời gian cho cả stent phủ thuốc và stent không phủ thuốc nên được đánh giá lại.”

Trong một phát hành đi kèm, bác sĩ Emmanouil S. Brilakis và bác sĩ Subhash Banerjee, cả hai từ bệnh viện đại học Southwestern Texas Medical Center, Dallas, viết rằng, nghiên cứu “cung cấp bằng chứng khoa học tốt cho một lĩnh vực và một câu hỏi lâm sàng thường gặp mà vẫn còn chủ yếu bởi ý kiến chuyên gia.” Tuy nhiên, họ ghi chú rằng cách tiếp cận hiện nay với bệnh nhân mới đặt stent cần phẫu thuật không nên thay đổi dựa trên phát hiện của nghiên cứu này.

(Link: http://www.cardiosource.org/news-media/publications/cardiology-magazine/2013/10/primary-reasons-for-mace-following-noncardiac-surgery-in-patients-with-stents.aspx?w_nav=CSourceNews&w_pub=CSourceNews131011&WT.mc_ev=EmailOpen)