Suy Giáp

Home / Bệnh học / Suy Giáp

SUY GIÁP

BS Phạm Kim Ngân 

Thế nào là suy giáp?

Tình trạng suy giáp là hậu quả của việc tuyến giáp không sản xuất đủ hóc-môn giáp, dẫn tới nồng độ hóc-môn giáp trong cơ thể giảm, nên nhiều chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị chậm lại. Suy giáp còn có thể xảy ra khi sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc tuyến giáp bị tổn thương.

 Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm ở vùng giữa cổ, ở dưới thanh quản và trên xương đòn. Tuyến giáp sản xuất hai hóc môn: T3 và T4, có tác dụng điều hòa việc cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng.

 Nguyên nhân gây ra tình trạng suy giáp

 Viêm giáp tự miễn là nguyên nhân chính, cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công tuyến giáp của bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Viêm giáp tự miễn thường gặp ở những bệnh nhân có tiền căn gia đình, bệnh nhân bị hội chứng Down, hội chứng Turner và những bệnh lý tự miễn khác.

 Phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ tuyến giáp

 Những nguyên nhân khác: chế độ ăn thiếu iode, tác dụng phụ của thuốc (amiodarone, lithium), tác dụng phụ của thuốc điều trị cường giáp ( propylthiouracil hoặc carbimazole), suy tuyến yên hoặc suy giáp ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng suy giáp

Nhiều triệu chứng xảy ra do nồng độ hóc môn giáp trong cơ thể giảm, chuyển hóa cơ thể chậm lại. Những triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

 Mệt mỏi

 Tăng cân

 Táo bón

  Đau nhức

 Càm thấy lạnh

 Da khô

 Rụng tóc

 Cử động chậm chạp

 Trầm cảm

Triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:

 Khàn giọng

 Kinh nguyệt không đều hoặc cường kinh ở phụ nữ

 Vô sinh

 Chuẩn đoán suy giáp

Xét nghiệm máu hóc-môn tuyến yên TSH và hóc môn giáp FT3, FT4

 Điều trị suy giáp

Điều trị suy giáp bằng cách sử dụng Levothyroxine hằng ngày, thay thế cho lượng hóc-môn giáp mà tuyến giáp sản sinh thiếu. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn ngay sau khi bắt đầu điều trị. Theo dõi kết quả điều trị bằng cách đo nồng độ TSH trong máu.

Tài liệu tham khảo:

Patient education: Hypothyroidism (underactive thyroid) (Beyond the Basics)

American Thyroid Association: Hypothyroidism brochure