Mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27-2

Home / Tin tuc / Mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27-2

Mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27-2

PHÁT BIỂU CỦA TS. BS. TÔN THẤT MINH (Giám Đốc Bệnh Viện Tim Tâm Đức)

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.

Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta.

Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”. “

Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Hội Đồng Bộ Trưởng nay là Chính Phủ nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Nghề y cũng từng có lúc, có nơi. bị lên án vì có những y, bác sĩ đánh mất đạo đức nghề nghiệp, nhưng vượt lên điều đó, phần lớn không đánh mất mình. Họ trung thành với lời thề Hippocrates. Qua các phương tiện thông tin chúng ta được chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp từ đội ngũ thầy thuốc ở vùng sâu vùng xa, ở những đơn vị tiền tiêu chống dịch bệnh mà súc khỏe. hoặc ngay cả tính mạng có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào…

Ngay trong BV chúng ta, để phòng chống dịch CoVi 19, đã có 7 BS và 3 điều dưỡng đã tình nguyện phục vụ tại đơn vị cách ly điều trị, đó là những tấm gương sáng ngời về y đức.

Nhân ngày 27/2, chúng ta luôn tâm niệm hãy sống và làm việc sao cho đúng với nghề nghiệp cao quý mà mọi người mong đợi, Thầy thuốc như Mẹ hiền.

TS. BS. TÔN THẤT MINH (Giám đốc bệnh viện Tim Tâm Đức)  ở giữa

PHÁT BIỂU CỦA CN. ĐẶNG VĂN SANG (Điều Dưỡng Trưởng Bệnh Viện Tim Tâm Đức)

Kính thưa quý Thầy Cô, các anh chị đồng nghiệp!

Cứ mỗi khi Xuân về, Tết đến là ngày 27/2,  ngày mà mọi người bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam như món quà tinh thần to lớn dành tặng cho nhừng người làm nghề Y.

Tâm Đức của chúng tôi cũng vậy, cũng hân hoan và chúc mừng quý Thầy Cô, anh hùng lao động, những vị sáng lập ra BV Tim Tâm Đức, một niềm tin và thành tựu Y Đức.

Bản thân là một trong những thành viên trong mái nhà Tâm Đức, tôi cảm thấy tự hào khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng cùng logo Tâm Đức có khắc lên dòng chữ  “Chất lượng thế giới vì trái tim Việt Nam”, tại đây chúng tôi, mỗi cá nhân là một viên gạch xây nên tên tuổi Tim Tâm Đức  hơn một thập kỹ qua. Với tất cả con tim và nhiệt huyết tôi tin rằng Tim Tâm Đức sẽ vươn ra thế giới và mang đến những giá trị tuyệt vời góp phần cho y tế Việt Nam phát triển.

Mỗi nghề đều có giá trị to lớn về tinh thần và những đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Nếu được chọn lại giấc mơ nghề nghiệp, tôi vẫn sẽ chọn nghề Y. Vì đơn giản với tôi, nghề Y là nghề cao quý nhất. Hãy sống hết mình hãy cháy như nhịp đập con tim và hành nghề sao cho xứng với câu: “Lương Y như từ mẫu”.

CN. ĐẶNG VĂN SANG (Điều dưỡng trưởng bệnh viện Tim Tâm Đức) phát biểu

PHÁT BIỂU CỦA ThS. PHAN THỊ THANH NGA (Giám Đốc Tài Chính Bệnh Viện Tim Tâm Đức)

Hôm nay ngày 27/2, là ngày vinh danh các thầy thuốc Việt Nam. Tôi, người không làm nghề y, đã hơn 10 năm gắn bó với nơi này, nơi với sứ mệnh “nhanh chóng trở thành niềm hy vọng sống của những người mắc bệnh tim, cần mổ để được sống, cần thông tim can thiệp kịp thời và cấp cứu điều trị nội khoa hiệu quả”, nơi hướng đến tầm nhìn “chất lượng thế giới vì trái tim mọi người”, bệnh viện tim Tâm Đức.

Năm 2007, vì hoàn cảnh gia đình, tôi lựa chọn nơi công tác mới. Tôi đến với Tâm Đức chỉ với suy nghĩ “đây là 1 doanh nghiệp” như bao doanh nghiệp khác. Thậm chí với suy nghĩ “vào cơ quan công an thì sợ công an, vào trường học thì sợ thầy cô giáo, vào bệnh viện thì sợ bác sĩ”, nơi này chắc chỉ dành cho bác sĩ, còn với nghề nghiệp của tôi, cứ xác định tư tưởng mình chỉ là người đi làm thuê.

Công việc của tôi cũng vẫn là với các con số. Nhưng lại khác lắm so với những nơi mà tôi đã làm. Tôi thích thú và cảm thấy an toàn vì những con số biết nói. Tôi ngạc nhiên vì sự “trong sáng” đến lạ của ban lãnh đạo nơi đây. Rồi lần đầu tiên trong cuộc đời tôi cảm nhận được sự xót xa khi nhìn thấy những em bé nhỏ xíu tím ngắt trong vòng tay ba mẹ, hay thắt lòng trước hình ảnh em bé lọt thỏm giữa giường bệnh mênh mông trong phòng mổ mà tôi đã chứng kiến trong những lần tham gia kiểm kê… Lần đầu tiên tôi có khái niệm về “para-medical”, chúng tôi, đội ngũ những người không phải là y bác sĩ. Thế rồi không biết từ lúc nào tình cảm gắn bó cứ lớn dần trong tôi. Rồi tôi cũng nhận ra rất nhiều người para như tôi đã xem Tâm Đức như gia đình, đã cùng hồi hộp lo lắng khi Tâm Đức xảy ra sự cố, đã cùng vỡ òa trong niềm vui với thành tựu của Tâm Đức, đã chung tay cùng nhau giúp đỡ người bệnh gặp khó khăn. Đối với tôi, chữ Y Đức không chỉ gói gọn trong việc khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh mà còn trong sự quan tâm chăm sóc cho khu nhà nghỉ cho người nhà bệnh nhân nghèo, thân nhân bệnh nhân, trong những quyết định miễn giảm viện phí cho bệnh nhân không có khả năng chi trả, trong sự đắn đo cân nhắc của ban lãnh đạo mỗi khi cần điều chỉnh giá nhằm duy trì hoạt động mà cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến bệnh nhân, trong sự chăm lo tết của ban lãnh đạo đối với nhân viên cũng như người bệnh…

Chú Chiếu chủ tịch HĐQT đã nói với chúng tôi rằng “làm việc ở bệnh viện là gieo nghiệp lành”. Má tôi cũng nói với tôi rằng “Con được ba con phù hộ nên được làm việc ở bệnh viện, được góp phần làm việc phúc đức, đó là cái duyên lành không phải ai cũng được may mắn như vậy”. Tôi cảm nhận suy nghĩ của tôi đã khác hơn cách đây 10 năm. Và chắc có lẽ như vậy nên mỗi năm vào ngày 27/2, khi nhìn các bác sĩ được chúc mừng, được ca ngợi, tôi đã không còn chạnh lòng vì cái suy nghĩ mình không liên quan, mà dường như cũng tự thấy có chút gì đó vinh dự của một người đứng trong đội ngũ phục vụ trong ngành y.

ThS. PHAN THỊ THANH NGA (Giám đốc tài chính Bệnh Viện Tim Tâm Đức) phát biểu

BAN LÃNH ĐẠO TRAO TẶNG TRÁI TIM VÀNG CHO CÁC THÀNH VIÊN CÓ CỐNG HIẾN TÍCH CỰC

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.