LIỆU PHÁP DINH DƯỠNG Y HỌC CHO NGƯỜI CÓ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bích Đào

Phó Giám Đốc – Phụ trách Nội tiết – Chuyển hóa và Dinh dưỡng

Bệnh Viện Tim Tâm Đức

Dinh dưỡng học là một ngành khoa học chuyên về các chất dinh dưỡng, thực phẩm và mối liên hệ với sức khỏe, sinh trưởng, sinh sản và bệnh tật của cơ thể.

Trong các bệnh lý mạn tính như tim mạch chuyển hóa có nhiều yếu tố ảnh hưởng trao đổi chất  như lipid máu, rối loạn đường huyết. Đối với các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường… dinh dưỡng còn tác động đến bệnh lý, diễn tiến, biến chứng.

Vai trò trung tâm của việc áp dụng một lối sống tích cực, với các mô hình ăn uống lành mạnh là nền tảng, dựa trên bằng chứng. Dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh sớm và bền vững.

Đóng vai trò là một biện pháp điều trị, dinh dưỡng cho người có đái tháo đường cần phải cá nhân hóa dựa trên các thông số dinh dưỡng, tình trạng bệnh lý, khả năng trao đổi chất, lối sống của từng quần thể, nền văn hóa, môi trường sống…

Mục tiêu của dinh dưỡng trị liệu cho người bị Đái tháo đường là thúc đẩy và hỗ trợ các mô hình ăn uống lành mạnh, nhấn mạnh lợi ích của việc sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với kích thước khẩu phần thích hợp, để cải thiện sức khỏe tổng quát và nhằm: Đạt được và duy trì mục tiêu trọng lượng cơ thể; Đạt được các mục tiêu cá nhân hoá về đường huyết, huyết áp, lipid. Làm chậm hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh Đái tháo đường.

>> Để hiểu rõ hơn, mời quý bạn đọc cùng xem trong phần slide đính kèm.

Abbott Dinh dưỡng- Tâm Đức 1-2-23

Leave a Reply

Your email address will not be published.