FDA Warns of Arrhythmias with Azithromycin

Home / Tin tức - Rối loạn nhịp / FDA Warns of Arrhythmias with Azithromycin

FDA cảnh báo loạn nhịp tim khi dùng Azithromycin

John Gever, Senior Editor, MedPage Today
Xuất bản: 12/03/2013

Bệnh nhân có một số yếu tố nguy cơ sẽ có thể bị loạn nhịp tim khi sử dụng azithromycin (Zithromax, Zmax), FDA thông báo vào thứ Ba vừa qua.

Hội chứng QT dài, nhịp tim chậm, mức magiê hoặc kali máu thấp là các yếu tố nguy cơ đi kèm với biến cố này, theo thông báo về an toàn sử dụng thuốc của FDA.

Ở những bệnh nhân này, thuốc có thể làm kéo dài hơn khoảng QT và đưa đến xoắn đỉnh, một loại loạn nhịp có thể gây tử vong.

Cảnh báo này bắt nguồn từ một tổng hợp dữ liệu bắt đầu từ năm ngoái sau khi các nhà nghiên cứu báo cáo nguy cơ tử vong do tim mạch cao ở những bệnh nhân sử dụng azithromycin so với amoxicillin hoặc không sử dụng kháng sinh. Sau khi nghiên cứu trên được xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine tháng Năm năm ngoái, FDA hứa sẽ kiểm tra kết quả nghiên cứu.

Trong thông cáo hôm Thứ Ba, FDA nói rằng họ đang tăng cường yêu cầu về cảnh báo và cẩn thận khi sử dụng thuốc nhằm nhấn mạnh nguy cơ kéo dài QT và xoắn đỉnh.

Thông báo chỉ ra rằng, mặc dù nghiên cứu đang trên NEJM có một số hạn chế, chẳng hạn như dựa vào giấy báo tử để xác định nguyên nhân tử vong do tim mạch, “ nhìn chung… nghiên cứu chặt chẽ về phương pháp luận và ủng hộ giá trị của các phát hiện trước đó.”

Trong nghiên cứu, nguy cơ tử vong tim mạch là 1/4100 ở những bệnh nhân có nguy cơ cao và thời gian gia tăng nguy cơ tương ứng với thời gian sử sụng azithromycin.

FDA khuyến cáo chuyên gia y tế “đánh giá nguy cơ loạn nhịp tim gây tử vong với azithromycin khi xem xét lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân đã có nguy cơ mắc biến cố tim mạch.”

Người ta cũng ghi nhận rằng một số khác sinh thay thế khác trong nhóm macrolide hoặc fluoroquiolones “cũng có khả năng gây kéo dài QT và do đó cần được xem xét khi lựa chọn thuốc kháng sinh.

Tài liệu tham khảo: