CẮT ĐỐT (TRIỆT PHÁ) ĐIỆN SINH LÝ

Tác giả: BS. Trần Cao Quốc – Khoa Nội Tim Mạch 1

1. Cắt đốt điện sinh lý là gì?

Cắt đốt điện sinh lý bằng catheter, là một phương pháp điều trị nhằm mục đích điều chỉnh một số loại nhịp tim bất thường bằng cách triệt phá các đường dẫn điện bất thường trong tim. Nó sử dụng nhiệt (tần số vô tuyến) hoặc áp lạnh trên vùng tim gây ra nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) từ đó phá vỡ các cấu trúc bất thường trong tim hoặc các vùng cơ tim gây rối loạn nhịp tim.

Thủ thuật này được bắt đầu bằng khảo sát điện sinh lý (EP study), có thể phát hiện liệu bạn có các đường dẫn điện phụ trong tim có thể gây ra nhịp tim bất thường của bạn hay không cũng như xác định vị trị cần can thiệp.

2. Liệu cắt đốt điện sinh lý có hiệu quả ngay lập tức không?

Ngay sau khi thủ thuật được thực hiện thành công, các cơn loạn nhịp mà bạn có trước đó sẽ biết mất.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ có một ít triệu chứng, chẳng hạn như hồi hộp đánh trống ngực hoặc nóng ngực  sau thủ thuật. Sau 1-2 tuần, các triệu chứng này sẽ hoàn toàn biến mất.

Đối với phần lớn các loại bệnh lý loạn nhịp đơn giản, sau cắt đốt bạn có thể ngừng hoàn toàn các thuốc chống loạn nhịp đã dùng trước đó.

3. Trong quá trình thủ thuật cắt đốt, tôi sẽ cảm thấy thế nào?

Bạn sẽ được gây tê cục bộ và thuốc an thần để giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bạn có thể cảm thấy trong quá trình thủ thuật. Tuy nhiên, quá trình cắt đốt điện sinh lý có thể mất vài giờ vì vậy đây vẫn có thể là một trải nghiệm không thoải mái vì bạn có thể phải nằm thẳng và giữ yên.

Đầu tiên, các dây được gọi là catheter mỏng, mềm dẻo sẽ được được đặt vào tĩnh mạch hoặc động mạch của bạn, ở cổ hoặc đùi. Các catheter này được nhẹ nhàng di chuyển vào đúng vị trí trong tim, bác sĩ điện sinh lý tim sẽ xác định chính xác khu vực tim có vấn đề. Sau đó, năng lượng tần số vô tuyến hoặc đốt lạnh được sử dụng để phá hủy khu vực gây ra nhịp tim bất thường. Quá trình này sẽ giúp chấm dứt các xung điện bất thường trong tim.

Khi quá trình cắt đốt kết thúc, các catheter được rút ra. Có thể chảy một ít máu khi lấy chúng ra, kĩ thuật viện hoặc bác sĩ sẽ ấn vào khu vực này trong thời gian ngắn để cầm máu.

4. Tôi sẽ phục hồi thế nào sau thủ thuật cắt đốt điện sinh lý?

Sau thủ thuật, bạn cần nằm ngửa, nghỉ ngơi trong 6-8h và có thể phải nằm viện qua đêm. Bạn có thể sẽ cảm thấy mỏi sau đó, nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy bình thường trở lại sau một ngày.

Hầu hết mọi người có thể bắt đầu sinh hoạt lại bình thường sau một vài ngày, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào là an toàn để bạn lái xe. Nó có thể phụ thuộc vào loại thủ thuật.

Bạn nên tránh nâng vật nặng ít nhất hai tuần sau khi điều trị.

Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần sau khi cắt đốt. Bạn có thể cảm thấy lo lắng nếu mất nhiều thời gian hơn mong đợi để cảm thấy bình thường trở lại. Tuy nhiên, sự phục hồi của mọi người là khác nhau. Bạn có thể thông báo bác sĩ khi tái khám về các triệu chứng đang diễn ra của mình, vì vậy nên việc tái khám đúng hẹn sau thủ thuật là rất cần thiết. Bạn cũng sẽ được khuyên khi nào bạn có thể bắt đầu tập thể dục trở lại từ từ cũng như bất kỳ câu hỏi nào bạn có.

5. Có bất kỳ rủi ro nào khi cắt đốt không?

Bất kì một thủ thuật y khoa nào cũng có những rủi ro của nó, mặc dù tỉ lệ rủi rỏ rất nhỏ nhưng nó không thể là 0%. Việc cắt đốt điện sinh lý cũng vậy, cũng bao gồm một tỉ lệ rủi ro rất nhỏ. Bác sĩ sẽ giải thích bất kỳ rủi ro nào trước khi bạn đồng ý thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ chỉ khuyến nghị bạn thực hiện thủ thuật này nếu họ cho rằng lợi ích nhiều hơn rủi ro.

Thủ thuật này đôi khi có thể gây chảy máu một chút nơi catheter được đưa vào. Dự kiến ​​sẽ có một số vết bầm tím hoặc xuất hiện một đám tụ máu nhỏ dưới da – được gọi là hematoma. Nếu vết thương trở nên rất đỏ và sưng, hãy tái khám ngay để bác sĩ có thể nhận định chính xác.

Cũng có một nguy cơ nhỏ làm ảnh hưởng các đường dẫn điện bình thường của tim. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần phải lắp máy tạo nhịp tim để ngăn tim đập quá chậm.

Nguồn: Mayo Clinic Healthcare

 

Quý bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn khám và tầm soát bệnh với các chuyên gia của chúng tôi theo đường link sau:
https://tamduchearthospital.com/dat-lich-kham/

———————————–

📬 Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN TIM TÂM ĐỨC

▫️ Địa chỉ: Số 4 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP.Hồ Chí Minh

▫️ Website: tamduchearthospital.com

▫️ Email: hospital@tamduchearthospital.com

▫️ Tổng đài: (+84) 28 5411 0036

Leave a Reply

Your email address will not be published.