Thay vì điện thoại, hãy cho trẻ vận động: Bí quyết bảo vệ tim mạch cho trẻ

Bí quyết bảo vệ tim mạch cho bé

Khi mùa hè kết thúc cũng là lúc các em nhỏ quay trở lại trường, và cách các em sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ. Xem TV, điện thoại trong thời gian dài và thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch trong tương lai.

Hội Tim mạch Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng thói quen vận động tích cực, chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng giấc ngủ sẽ giúp trẻ em khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

THIẾU VẬN ĐỘNG ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN SỨC KHOẺ TIM MẠCH CỦA TRẺ

Một nghiên cứu trong tạp chí Circulation năm 2022 đã chỉ ra rằng, đa số trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ có điểm số sức khỏe tim mạch tổng thể không tốt. Chỉ có dưới 30% trẻ từ 2 đến 19 tuổi đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe tim mạch lý tưởng theo Bộ 8 chỉ số thiết yếu của Hội Tim mạch Hoa Kỳ – ‘Life’s Essential 8’ được xây dựng dựa trên các yếu tố như: chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể BMI, mức cholesterol, huyết áp, đường huyết và chất lượng giấc ngủ. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ em lớn lên, sức khỏe tim mạch có xu hướng giảm sút đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ trẻ em có sức khỏe tim mạch tốt nhất là trong các độ tuổi:

 • 56% trong nhóm trẻ từ 2 đến 5 tuổi;
 • 33% trong nhóm trẻ từ 6 đến 11 tuổi;
 • 14% trong nhóm thanh thiếu niên từ 12 đến 19 tuổi.

 

Cổ vũ trẻ vận động rất có ích cho sức khoẻ tim mạch của trẻ
Cổ vũ trẻ vận động rất có ích cho sức khoẻ tim mạch của trẻ

Nhìn chung, trẻ em ngày nay đang phải đối mặt với tình trạng chỉ số khối cơ thể BMI tăng cao, huyết áp tăng và chế độ ăn kém dinh dưỡng, đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ suy giảm sức khỏe tim mạch. Béo phì, nguy cơ lớn gây ra bệnh tim và đột quỵ, vẫn đang là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng với trẻ em ở mọi lứa tuổi. 

Theo báo cáo Thống kê Tim mạch và Đột quỵ năm 2023 của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, tỷ lệ béo phì đã tăng gần gấp bốn lần, từ khoảng 5% vào những năm 70 lên tới 14.5% vào năm 2020. Đồng thời, trẻ em trong độ tuổi đi học đang bị “bủa vây” bởi các hình thức giải trí từ trò chơi điện tử trên điện thoại thông minh đến các chương trình truyền hình. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ thường dành từ sáu đến chín giờ mỗi ngày để “dán mắt” vào màn hình, vì thế giảm hẳn thời gian hoạt động thể chất.

Thói quen có được khi trưởng thành thường được xây dựng từ thời thơ ấu. Chúng ta đều biết rằng lối sống ít vận động, thường xuyên dán mắt vào màn hình thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời, vui đùa cùng bạn bè và rèn luyện thể chất có thể khiến trẻ em phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe. – theo Federico Asch, M.D., thành viên tình nguyện của Ủy ban Tư vấn và Điều phối Khoa học của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, một bác sĩ tim mạch tại MedStar Health và giáo sư y khoa tại Đại học Georgetown ở Washington, D.C

“Khi năm học bắt đầu, trẻ em thường có ít thời gian rảnh rỗi hơn và có xu hướng chuyển sang xem TV và chơi trò chơi điện tử. Điều này càng trở nên phổ biến khi trẻ lớn lên, khi không còn các tiết học thể dục định kỳ, giờ giải lao và không phải tham gia các hoạt động thể thao do trường tổ chức.”

Chính phủ khuyến cáo trẻ em và thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi nên tham gia ít nhất một giờ hoạt động thể chất có cường độ từ trung bình đến cao mỗi ngày, và tham gia các hoạt động có cường độ cao hơn ít nhất ba lần trong tuần.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng đối với lứa tuổi này. Khi năm học mới bắt đầu, nhiều em có thể sẽ bỏ bữa sáng, và nếu gia đình không có thói quen ăn uống lành mạnh, các em có thể sẽ chọn những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe sau giờ học, hoặc ăn đồ ăn nhanh trong lúc “lướt” thiết bị di động vào buổi tối.

Giấc ngủ không chỉ là nhu cầu cơ bản mà còn là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của trẻ em. Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp cơ thể hồi phục, tăng cường chức năng não bộ mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trẻ em cần thời gian ngủ dài hơn người lớn, theo khuyến nghị từ:

 • 10 đến 16 giờ đối với trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, kể cả giấc ngủ ngắn giữa ngày;
 • 9 đến 12 giờ đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi;
 • Và 8 đến 10 giờ đối với trẻ em từ 13 đến 18 tuổi.

Bí quyết bảo vệ tim mạch cho bé

GIỮ GÌN SỨC KHOẺ TIM MẠCH CHO TRẺ

Hội tim mạch Hoa Kỳ đưa ra một số lời khuyên hữu ích để giúp trẻ em giữ gìn trái tim khỏe mạnh:

 • Lên kế hoạch cho cả gia đình cùng tham gia hoạt động thể chất. Nếu thời tiết cho phép, hãy đưa trẻ ra ngoài đi bộ hoặc cùng chơi một số trò chơi ngay trong sân nhà. Bạn cũng có thể kết hợp các hoạt động thể chất trong nhà với thời gian sử dụng thiết bị điện tử, như chơi trò chơi nhảy theo video hoặc các môn thể thao có tính tương tác với màn hình.
 • Hãy xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho cả tuần và cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu. Bạn có thể tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng bằng cách để chúng đóng góp ý kiến khi lên thực đơn và cùng bố mẹ đi chợ mua nguyên liệu. Hãy hướng dẫn trẻ nhận biết và lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Việc dành ra thời gian để sơ chế thực phẩm cho tuần mới như thái rau củ, không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. 
 • Hãy tối ưu hóa lịch trình hàng ngày của gia đình. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường cảm thấy cần phải hoàn thành mọi nhiệm vụ, nhưng điều này có thể dẫn đến căng thẳng và là lối sống không bền vững. Bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và loại bỏ những công việc không cần thiết, bạn sẽ mở ra không gian cho những điều thực sự quan trọng và dành thêm thời gian để chăm sóc bản thân, giảm bớt áp lực và tái tạo năng lượng.
 • Điều chỉnh thời gian ngủ và thức cố định. Hãy thiết lập một lịch trình ngủ nghỉ đều đặn, tạo dựng thói quen ngủ và thức dậy tại cùng một thời điểm mỗi ngày, cho cả người lớn và trẻ em trong gia đình sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Dù có vẻ khó khăn để yêu cầu trẻ em tắt các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, nhưng thói quen này sẽ giúp chúng có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Hãy hỗ trợ và khích lệ trẻ xây dựng thói quen lành mạnh trước giờ đi ngủ để cải thiện sức khỏe và tinh thần.
 • Hãy là tấm gương sáng về lối sống lành mạnh. Bố mẹ hãy trở thành hình mẫu, làm gương cho con bằng việc thực hiện các thói quen sống khỏe. Bạn không cần phải thay đổi tất cả mọi thứ ngay lập tức, hãy đặt ra mục tiêu và thực hiện từng bước nhỏ. Việc dạy con kiến thức về sức khỏe tim mạch ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn trong tương lai.

“Trong cuộc sống hối hả của các gia đình hiện đại, việc tạo điều kiện để con cái vận động và nuôi dưỡng những thói quen tốt cho sức khỏe là nhiệm vụ không hề đơn giản. Nền tảng thể chất hình thành từ thời thơ ấu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch, do đó, việc không ngừng cải thiện sức khỏe là điều cực kỳ cần thiết,” theo như lời của Asch. 

“Hãy tắt TV, giảm giờ chơi game và dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoài trời như đá bóng hay đi bộ. Hãy dành thời gian ăn tối cùng gia đình thường xuyên và khuyến khích con tham gia vào quá trình lên kế hoạch cho bữa ăn. Những phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể mang lại nhiều thay đổi lớn và đặt nền móng cho cuộc sống khỏe mạnh dài lâu của con trẻ.”

(Theo Hiệp hội Trái Tim Hoa Kỳ – Heart.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published.