Bệnh viện Tim Tâm Đức là hi vọng sống cho các bệnh nhân tim

Bệnh viện Tim Tâm Đức là niềm hi vọng sống cho bệnh nhân tim

Bệnh viện Tim Tâm Đức là niềm hi vọng sống cho các bệnh nhân bị bệnh tim. Được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và trao niềm tin, nhiều ca bệnh tim mạch phức tạp được cứu sống ngoạn mục. Trường hợp của bệnh nhân Bùi Văn Thành là một minh chứng điển hình của niềm tin đó, anh đã được cứu sống từ lằn ranh sinh tử.

Cuộc chiến giằng co giành lại sự sống cho bệnh nhân của các bác sĩ

Anh Bùi Văn Thành là một người làm thợ nhuộm vải tại quận Tân Phú, TP.HCM. Anh và gia đình kinh doanh một xí nghiệp nhỏ và có cuộc sống êm đềm với vợ và ba con. Anh chia sẻ: “Tôi mắc bệnh tim bẩm sinh, đã được phẫu thuật điều trị bệnh và vẫn theo dõi điều trị bảo vệ sức khoẻ. Trước đây tôi cũng hay gặp tình trạng “đánh trống ngực” liên hồi trong khoảng 15 phút khiến tôi rất mệt và sợ hãi. Tôi phải nằm nghỉ để qua cơn.”

Theo Bác sĩ Lê Thị Huyền Trang – Phó Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Bệnh viện Tim Tâm Đức thì anh Bùi Văn Thành là một bệnh nhân cũ của Bệnh viện Tim Tâm Đức, anh có bệnh tim bẩm sinh Thông liên thất, hở van động mạch chủ nặng và hở van hai lá nặng đã được phẫu thuật đóng lỗ Thông liên thất – Thay van động mạch chủ và tạo hình van hai lá với vòng van năm 2016.

Phó Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Bệnh viện Tim Tâm Đức
Phó Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Bệnh viện Tim Tâm Đức

“Trong một buổi sáng tháng 11 năm 2023, người tôi bỗng như mất hết sức lực và không thể thốt ra thành lời. Tôi có nằm nghỉ gần một tiếng đồng hồ nhưng không thấy khỏe hơn. Tôi cũng rất lo lắng và hoang mang về bệnh của tôi lần này không giống như những lần trước và tôi bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực. Gia đình tôi đã đưa tôi đến cấp cứu tại Bệnh viện Tim Tâm Đức.” – Anh Thành xúc động kể lại.

Bác sĩ Trang – người tiếp nhận bệnh nhân Thành tại Phòng Cấp cứu kể lại: “Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu sau vài giờ đột ngột có cơn mệt, chóng mặt và xây xẩm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy cấp khi tụt huyết áp chỉ còn 70 mmHg, nhịp tim rất nhanh 220 lần/phút, tiên lượng có thể diễn tiến xấu nhanh chóng nên các bác sĩ đã ngay lập tức xử trí cấp cứu với chẩn đoán sốc tim và chuyển vào Khoa Hồi sức Cấp cứu Nội tim mạch (ICU) để tiếp tục điều trị tích cực và theo dõi.

Tại Khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU), bệnh nhân đáp ứng kém với những điều trị nội khoa tích cực, ngừng tim nhiều lần. Cùng với các kết quả xét nghiệm và kết quả chụp mạch vành cấp cứu không hẹp, bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, cơn bão điện thế, sốc tim, suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lí tim mạch phức tạp sẵn có, tình trạng hiện tại nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao.

Trước tình hình đó, với quyết tâm cứu sống bằng được bệnh nhân, BS.CKII Thái Minh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức Nội tim mạch BV Tim Tâm Đức đã khởi động ngay ekip ECMO, khẩn trương tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân Bùi Văn Thành.

ECMO – Ánh sáng hi vọng cho bệnh nhân sốc tim

“Kỹ thuật ECMO, hay còn gọi là oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, là một kĩ thuật hiện đại và phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao của chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nhằm hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn qua một hệ thống ngoài cơ thể, duy trì sự sống cho người bệnh, nhờ đó, giúp cho tim, phổi có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Ngay sau khi ra quyết định, hệ thống ECMO nhanh chóng được thiết lập và vận hành, giữ lại tính mạng cho bệnh nhân đang nguy kịch.” – BS.CKII Thái Minh Thiện cho biết.

BS.CKII Thái Minh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Nội tim mạch, Bệnh viện Tim Tâm Đức
BS.CKII Thái Minh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Nội tim mạch, Bệnh viện Tim Tâm Đức

 

Kỹ thuật ECMO đòi hỏi sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip. Hệ thống ECMO đã được thực hiện và kết nối với bệnh nhân chỉ trong vòng 30 phút.
Tình trạng của bệnh nhân Thành được cải thiện nhanh chóng sau khi được kết nối hệ thống ECMO. Sau 11 ngày hỗ trợ ECMO cùng nhiều kỹ thuật khác kết hợp như thở máy xâm lấn, lọc máu liên tục, thay huyết tương, và cuối cùng là đặt máy phá rung (ICD), bệnh nhân Thành tỉnh táo và nói chuyện được với bác sĩ lẫn người thân. Bệnh nhân thành được tiếp tục điều trị phục hồi chức năng và xuất viện sau 47 ngày điều trị.

Anh Bùi Văn Thành tâm sự: “Suốt trong thời gian bệnh được điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Tim Tâm Đức, tôi và gia đình đã trải qua nhiều giai đoạn rất khó khăn và đảo lộn vì bệnh của tôi quá nặng, gia đình đã rất lo lắng. Tôi rất cảm ơn vợ và ba con của mình vì sau mỗi cơn đau tôi tỉnh dậy, vợ và hai con trai cùng bé gái tôi luôn động viên tôi cố gắng vượt qua, nhất là vợ tôi đã rất lanh lợi điều khiển công việc từ trên công ty cho tới quán xuyến gia đình và chăm sóc cho tôi ở bệnh viện hằng ngày.”

Nỗ lực cứu người bằng chuyên môn cao, tận tụy chăm sóc bằng cả tấm lòng

“Tôi thấy các bác sĩ làm việc một cách rất khoa học và trình tự. Đặc biệt là bác sĩ trưởng khoa Thái Minh Thiện luôn thăm khám cho các bệnh nhân vào đúng 7h sáng. Bác nâng từng bệnh nhân tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân với một đôi tay đầy nhân ái và yêu thương mà tôi cảm nhận được.” Anh Bùi Văn Thành kể lại.

“Tôi rất cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã nhiệt tình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho tôi. Trong quá trình điều trị, tôi thấy được tấm lòng của các bác sĩ và các anh chị điều dưỡng qua sự nhiệt tình và vui vẻ. Chăm sóc trọn ngày cả trong đêm khuya lúc 1h-2h sáng ai ai cũng muốn chìm vào giấc ngủ nhưng các anh chị điều dưỡng luôn hết mực túc trực để lo lắng cho tôi và các bệnh nhân khác. Nhất là khi có những cảnh báo từ máy hay vấn đề vệ sinh của các bệnh nhân thì các anh chị điều dưỡng đến để điều chỉnh máy và vệ sinh với thái độ rất ân cần. Tôi thật sự cảm kích.”

Các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu Nội tim mạch đang tích cực cứu sống anh Thành khi anh lâm vào tình trạng nguy kịch
Các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu Nội tim mạch đang tích cực cứu sống anh Thành khi anh lâm vào tình trạng nguy kịch
Bệnh nhân Thành được áp dụng kỹ thuật ECMO cùng nhiều kỹ thuật khác kết hợp như thở máy xâm lấn, lọc máu liên tục, thay huyết tương, và cuối cùng là đặt máy phá rung (ICD), bệnh nhân Thành tỉnh táo và nói chuyện được với bác sĩ lẫn người thân
Bệnh nhân Thành được áp dụng kỹ thuật ECMO cùng nhiều kỹ thuật khác kết hợp như thở máy xâm lấn, lọc máu liên tục, thay huyết tương, và cuối cùng là đặt máy phá rung (ICD), bệnh nhân Thành tỉnh táo và nói chuyện được với bác sĩ lẫn người thân

 

Niềm hạnh phúc được sống và sự tri ân sâu sắc

“Hiện tại, công việc của gia đình tôi đã bình thường và đồng thời sức khoẻ của tôi ngày càng tốt hơn. Tôi cũng xin chúc đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện tim Tâm Đức lúc nào cũng có tấm lòng như một người cha, người mẹ như câu nói ‘Lương Y kiêm Từ Mẫu’. Tôi cũng không quên lời cảm ơn đến Bác sĩ Phan Kim Phương, Bác sĩ Đỗ Văn Bửu Đan và Bác sĩ Lê Thị Huyền Trang cùng với Bác sĩ Kim Vũ Phương và các bác sĩ trong khoa đã động viên tôi trong lúc nằm bệnh. Tôi rất cảm ơn các Bác. Xin cảm ơn và xin cảm ơn.” – Anh Thành bày tỏ sự cảm kích của mình với đội ngũ y bác sĩ Tâm Đức.

Anh Bùi Văn Thành vui mừng hạnh phúc bên gia đình - Ảnh nhân vật cung cấp
Anh Bùi Văn Thành vui mừng hạnh phúc bên gia đình – Ảnh nhân vật cung cấp

Bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là tình trạng viêm của cơ tim, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp do virus. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng, có thể không có triệu chứng đặc hiệu, cho đến đau ngực, khó thở, loạn nhịp tim, sốc tim, tử vong và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các biểu hiện của bệnh có thể không rõ ràng, khó nhận biết nhưng lại có thể diễn tiến nhanh, đe dọa tính mạng. Chính vì vậy, cần thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và đến gặp bác sĩ ngay khi có các biểu hiện bất thường để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Câu chuyện của bệnh nhân Bùi Văn Thành là minh chứng cho sự quyết tâm cứu người và trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Tim Tâm Đức. Nơi đây luôn là điểm đến tin cậy cho những bệnh nhân tim mạch, mang đến hi vọng sống cho những người đang trong cơn nguy kịch.

ECMO (Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể – Extracorporeal Membrane Oxygenation) – là phương pháp điều trị tiên tiến hàng đầu hiện nay cho bệnh nhân suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng nhằm hỗ trợ chức năng cho tim, phổi hay thậm chí cả hai, khi hầu hết các biện pháp điều trị nội khoa khác đã thất bại, và chỉ được áp dụng ở những đơn vị hồi sức hiện đại, với đội ngũ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Khi bệnh nhân được thực hiện ECMO, tim và phổi của bệnh nhân có thể được nghỉ ngơi tạm thời, tạo điều kiện cho sự hồi phục chức năng cơ quan.

Cách thức hoạt động của ECMO:

  • Máu được rút ra khỏi cơ thể: Máu được lấy từ tĩnh mạch lớn, thường là tĩnh mạch cảnh hoặc tĩnh mạch đùi.
  • Oxy hóa và loại bỏ CO2: Máu được đưa qua màng oxy hóa máu, nơi nó được cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide, giúp cho phổi nghỉ ngơi.
  • Máu được đưa trở lại cơ thể: Máu được làm giàu oxy sau đó được đưa trở lại cơ thể qua một hệ thống bơm trở về động mạch lớn, thường là động mạch cảnh hoặc động mạch đùi, nhờ đó giúp cho tim được nghỉ ngơi.

Có 2 phương thức ECMO chính: Tĩnh mạch – Động mạch (V-A) ECMO và Tĩnh mạch – Tĩnh mạch (V-V) ECMO. Việc lựa chọn giữa 2 phương thức sẽ do bác sĩ quyết định tùy thuộc vào bệnh cảnh và cơ quan cần hỗ trợ (tim, phổi hoặc cả hai).

ECMO thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý tim mạch và hô hấp nặng, bao gồm:

  • Suy tim nặng do nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp, thuyên tắc động mạch phổi….
  • Suy hô hấp cấp, viêm phổi do vi khuẩn, cúm, Covid-19…
  • Và một số bệnh lý khác như sốc nhiễm trùng, ngộ độc, hạ thân nhiệt, chấn thương nặng…

Leave a Reply

Your email address will not be published.