Nữ bệnh nhân tim U60 chạy ‘Full Marathon’ 42km nhanh hơn cả bác sĩ điều trị

Chị Lê Thị Duôn vui mừng và tự hào đoạt giải Ba hạng mục độ tuổi cự ly Full Marathon 42Km taị VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 - Ảnh do nhân vật cung cấp

Chị Lê Thị Duôn vui mừng và tự hào đoạt giải Ba hạng mục độ tuổi cự ly Full Marathon 42Km taị VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 – Ảnh do nhân vật cung cấp

Chị Lê Thị Duôn – bệnh nhân tim 53 tuổi đã vượt qua trở ngại về sức khoẻ để xuất sắc giành Giải Ba Nhóm tuổi 50-59 cự ly ‘Full Marathon’ 42km tại VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 vào ngày 3/3 vừa qua. Ấn tượng hơn, thành tích chị đạt được còn vượt xa cả bác sĩ điều trị cho mình. Câu chuyện kỳ diệu này đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng chạy bộ lẫn các bệnh nhân tim mạch.

ĐỐI MẶT THỬ THÁCH TO LỚN

Năm 2017, tôi bàng hoàng khi biết mình bị bệnh tim, một trở ngại bất ngờ khiến cuộc sống của tôi gần như bị đảo lộn. Tinh thần tôi suy sụp và lo âu triền miên khiến sức khoẻ tụt dốc.

Nhớ lại những ngày đó với tôi vẫn thật sự đáng sợ, chị Duôn bộc bạch: “Bác sĩ chẩn đoán tôi bị ngoại tâm thu thất, khuyên tôi cần tránh căng thẳng, có thể duy trì hoạt động thể chất nhẹ nhàng cơ bản 20 phút mỗi ngày. Tôi thấy rất buồn và lo lắng, sợ mình không đủ sức khoẻ để thực hiện những dự định cá nhân cho cuộc đời mình. Nghe lời bác sĩ, tôi tập đi bộ và chạy nhịp chậm.”

BÉN DUYÊN VỚI MARATHON

Chạy bộ đã làm thay đổi cuộc sống của chị Lê Thị Duôn, người phụ nữ nội trợ 53 tuổi. Vốn là một người yêu thích thể thao và luôn đặt sức khoẻ lên hàng đầu, chị Duôn chọn chạy bộ như một phương pháp luyện tập thể dục đơn giản, tiện lợi và mang lại nhiều giá trị cho sức khoẻ.

Chị say sưa chia sẻ: “Năm 2019, sau thời gian tập nhẹ, tôi bén duyên với chạy bộ và duy trì luyện tập đều đặn cùng cộng đồng yêu thể thao ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Tôi còn là thành viên thuộc Running Club (tên câu lạc bộ). Chạy bộ không chỉ giúp tôi nâng cao sức khoẻ mà còn mang đến cho tôi cơ hội làm quen với nhiều người bạn có cùng đam mê, có cùng một mục tiêu là duy trì và nâng cao sức khỏe, sống một cuộc đời đáng sống và góp phần lan toả năng lượng tích cực đến mọi người.”

Tuy vậy, càng đam mê tập luyện marathon, chị càng lo âu bởi bệnh tim là trở ngại khiến chị không thể vượt các mốc giới hạn, cũng như lo ngại về những nguy cơ sức khoẻ.

CÁNH CỬA MỞ RA CƠ HỘI MỚI

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đáng thuộc Khoa điện sinh lý tim tại Bệnh viện Tim Tâm Đức, cũng là bác sĩ điều trị của chị Duôn chia sẻ: “Chị Duôn mắc chứng ngoại tâm thu thất với tần suất dày chiếm đến 34% tổng số nhịp tim trong ngày và ổ loạn nhịp tim xuất phát từ buồng tống thất tâm thất phải.”

“Ngoại tâm thu thất là tình trạng nhịp đập đến sớm bất thường, bắt nguồn từ cơ tâm thất (buồng tim phía dưới), thường có khoảng dừng nhẹ và sau đó là một nhịp tim mạnh hơn bình thường, xảy ra ngẫu nhiên hoặc có chu kỳ nhất định. Bệnh tình có thể gia tăng khi người bệnh gắng quá sức hoặc căng thẳng. Đây là dạng rối loạn nhịp tim phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhất là từ 50-70 tuổi và thường không rõ nguyên nhân.”
Bác sĩ Đáng giải thích thêm: “Những trường hợp ngoại tâm thu thất xảy ra lớn hơn 10% tổng số nhịp tim trong ngày như chị Duôn có thể ảnh hưởng tới chức năng tim. Trong một số trường hợp, nó còn có thể phát triển lên thành chuỗi liên tục gọi là nhịp nhanh thất làm người bệnh choáng váng hoặc thậm chí gây đột tử. Phương pháp điều trị bệnh được sử dụng là dùng thuốc hoặc triệt đốt bằng sóng cao tần.

Với trường hợp của chị Duôn, chị đã dùng thuốc trước đó nhưng vẫn kháng trị và còn có nhịp tim cơ bản chậm nên không thể dùng thuốc tăng liều. Thế là vào tháng 8/2023, chị Duôn được chỉ định thực hiện phẫu thuật triệt đốt điện sinh lý tim. Đây là một phương pháp xâm lấn dùng năng lượng sóng radio để triệt đốt các ổ tế bào cơ tim phát nhịp bất thường và được chỉ định cho những bệnh nhân không thể dung nạp thuốc.

Với thủ thuật triệt đốt nhẹ nhàng, chị Duôn được xuất viện chỉ sau ít ngày. Sau từ hai đến ba ngày, chị đã có thể sinh hoạt hoàn toàn bình thường và bắt đầu chơi thể thao như mong muốn. Phương pháp này giúp bệnh nhân không còn cần dùng thuốc điều trị loạn nhịp tim, từ đó có thể có đáp ứng nhịp tim sinh lý bình thường khi chạy Marathon.”

SAU VẠCH ĐÍCH: BÁC SĨ ‘HỤT HƠI’ CHẠY SAU BỆNH NHÂN TIM

May mắn, quá trình can thiệp điều trị bệnh diễn ra thành công tạo điều kiện cho chị Duôn vượt qua những hạn chế do vấn đề tim mạch và tiếp tục chạy bộ.

Chị Duôn chia sẻ: “Tôi rất cảm kích, nhờ các bác sĩ chữa trị và sự động viên của mọi người mà sức khoẻ của tôi phục hồi rất tốt. Sau khi phẫu thuật đốt điện tim khoảng hai tuần, tôi đã bắt đầu tập thể dục trở lại, từ đi bộ rồi chuyển dần sang chạy bộ. Tôi rất vui khi thấy sức khoẻ được cải thiện hơn trước, dù chạy tốc độ cao cũng không bị mệt và tinh thần không còn lo lắng. Trước mắt tôi lúc này chỉ còn những cột mốc cần chinh phục trên đường chạy.”

Vượt qua những trở ngại ban đầu về vấn đề sức khoẻ cùng thời gian ngắn tập luyện hồi phục, chị Duôn đã xuất sắc đạt Giải Ba Nhóm tuổi 50-59 ở cự ly ‘Full Marathon’ 42km tại VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 với tổng thời gian 4 giờ 41 phút. Đây là một thành tích vô cùng ấn tượng với các chân chạy nữ.

“Tôi rất bất ngờ và vui mừng khi bệnh nhân tim được chữa trị tại Khoa Điện Sinh Lý Tim đã hồi phục và còn chinh phục giải Ba cự ly 42km với thời gian quá tốt. Tôi cũng tham gia cự ly này nhưng hụt hơi xa mức thời gian của chị Duôn.”, Trưởng khoa Điện Sinh Lý Tim BS Đỗ Văn Bửu Đan cười nói. Bác sĩ Đan cũng cho biết thêm “Có nhiều loại loạn nhịp tim có thể điều trị triệt để hoàn toàn mà không cần phải dùng thuốc. Người có bệnh loạn nhịp tim cần đến thăm khám và điều trị tại các trung tâm tim mạch chuyên sâu.

“Tôi rất vui khi đoạt giải trong giải đấu này vì đó không chỉ là một chiến thắng cá nhân mà còn là minh chứng cho hành trình nỗ lực không bỏ cuộc. Mặc dù đã từng gặp vấn đề về tim mạch nhưng tôi đã vượt qua. Khó khăn rồi cũng sẽ qua, giống như cơn giông dồn dập đến mấy rồi trời cũng quang, mây cũng tạnh.” – chị Lê Thị Duôn chia sẻ khi nhận giải.

Chị Lê Thị Duôn vui mừng và tự hào đoạt giải Ba hạng mục độ tuổi cự ly Full Marathon 42Km taị VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 - Ảnh do nhân vật cung cấp

——
Theo Cổng Thông tin Bộ Y Tế, trái với suy nghĩ phổ biến “bệnh nhân tim mạch cần nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường”, những bệnh nhân bị bệnh tim có tập luyện thể thao phù hợp thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn, tâm lý sảng khoái hơn, từ đó sự tự tin lẫn chất lượng cuộc sống được nâng cao. Bệnh nhân cần đến thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn về chế độ tập luyện phù hợp, tốt nhất nên chọn những môn không cần gắng sức như đi bộ, chạy bộ chậm, bơi lội, thể dục nhẹ nhàng,…