Bạn Đã Biết Về “TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG” Chưa?

Home / Y hoc thuong thuc / Bạn Đã Biết Về “TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG” Chưa?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ “TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG” CHƯA?

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng trên thế giới cũng như khu vực châu Á và Việt Nam. Bệnh thường diễn tiến âm thầm và nhiều khi bệnh nhân mới được chẩn đoán đã có những biến chứng nặng nề. Chiến lược sàng lọc phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường, Tiền Đái tháo đường nhằm can thiệp kịp thời là biện pháp tốt nhất ngăn chặn sự gia tăng của bệnh cũng như các biến chứng của bệnh.

Vậy “Tiền Đái tháo đường” là gì?

Tiền đái tháo đường là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và Đái tháo đường típ 2, khi nồng độ đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán Đái tháo đường. Tiền Đái tháo đường bao gồm những người “Rối loạn đường huyết đói”, hoặc “Rối loạn dung nạp glucose”, hoặc “Tăng HbA1c”.

Tại sao cần phát hiện, điều trị “Tiền Đái tháo đường” sớm?

Nếu không có sự can thiệp và điều trị nào, Tiền Đái tháo đường có thể trở thành bệnh Đái tháo đường típ 2 trong vòng 5-10 năm hoặc sớm hơn. Tiền Đái tháo đường vẫn có thể gây hại cho tim và hệ tuần hoàn như suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù loà,… trong một thời gian dài trước khi trở thành bệnh Đái tháo đường. Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng sự tiến triển đến bệnh Đái tháo đường típ 2 có thể bị trì hoãn hay được ngăn ngừa vĩnh viễn nếu việc chữa trị được tiến hành ngay từ khi phát hiện Tiền Đái tháo đường.

Ai là người có nguy cơ cao bị “Tiền Đái tháo đường”?

Cần làm xét nghiệm để tầm soát phát hiện  Đái tháo đường hoặc Tiền Đái tháo đường ở người lớn không có triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và có 1 trong những yếu tố nguy cơ sau:

  1. Người trưởng thành ở bất kỳ tuổi nào có thừa cân hoặc béo phì (BMI ≥ 23 kg/m2) và có kèm một trong số các yếu tố nguy cơ sau:
  • Có người thân trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột, con ruột) bị Đái tháo đường.
  • Tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch.
  • Tăng huyết áp.
  • Rối loạn lipid máu.
  • Ít hoạt động thể lực.
  • Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Hoặc các tình trạng lâm sàng khác liên quan với kháng insulin.
  1. Phụ nữ đã được chẩn đoán Đái tháo đường thai kỳ.
  2. Tất cả mọi người từ tuổi 45 trở lên.

Làm gì khi có yếu tố nguy cơ bị “Tiền Đái tháo đường”?

Nếu bạn hoặc người thân nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ này thì cần đi khám sàng lọc ngay để có thể phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp thích hợp.

♦ Hiện nay Bệnh viện Tim Tâm Đức có khám sàng lọc bệnh Đái tháo đường, giúp người bệnh phát hiện kịp thời ngay cả khi không có triệu chứng.

♦ Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ số hotline (02854110036) hoặc đăng ký trực tiếp trên fanpage của Bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.