Ngày 8/3- Ngày Tôn Vinh “Một Nửa Thế Giới”

Home / Tin tuc / Ngày 8/3- Ngày Tôn Vinh “Một Nửa Thế Giới”

Ngày 8/3- Ngày Tôn Vinh “Một Nửa Thế Giới”

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế có một hành trình lịch sử dài với nhiều câu chuyện về những cuộc đấu tranh trên toàn thế giới vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ.

Ngày 8/3/1857, công nhân xưởng may ở New York, Hoa Kỳ đã tuần hành yêu cầu đảm bảo điều kiện làm việc, giảm giờ làm cũng như là những yêu cầu về quyền lợi cho phụ nữ. 51 năm sau, 8/3/1908, để kỷ niệm cho sự kiện tháng 3/1857, một cuộc biểu tình của các nữ công nhân Mỹ một lần nữa đòi quyền bầu cử, chấm dứt tình trạng ngược đãi công nhân và bóc lột sức lao động trẻ em.

Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của các nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, ở Luân Đôn, ở Nga, ở Úc…

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ khắp nơi trên thế giới. Ngày 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được tổ chức ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước. Clara Zetkin – nhà hoạt động xã hội chính trị người Đức, biên tập báo Phụ nữ đã đề nghị lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của Phụ nữ với những khẩu hiệu ” Ngày làm việc 8 giờ“, ” Bảo vệ bà mẹ và trẻ em“.  Đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày biểu dương ý chí của phụ nữ khắp thế giới đấu tranh cho độc lập, cho hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi của phụ nữ, của trẻ em.

Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8 tháng 3 năm 1914

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào mùa xuân năm 40. Hai nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững giang sơn đất Việt. Thành công của cuộc chiến đấu, không chỉ là thành công giữ giang sơn bờ cõi, còn là tôn vinh sự kiên cường, tinh thần thép của người phụ nữ.

Đến hôm nay, 8/3/2020 kỉ niệm 1980 năm ngày Hai Bà Trưng khởi nghĩa, kỉ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ – ngày tôn vinh những giá trị đẹp của người phụ nữ, ngày mọi người đều hướng đến những người phụ nữ yêu thương bên cạnh mình, người bà, người mẹ, người vợ, người chị,… vẫn ngày ngày lo toan những công việc trong gia đình đồng thời hoàn thành những việc ngoài xã hội.

Những yêu thương mà ngày 8/3 hàng năm chúng ta gửi trao cho “một nửa thế giới”, nhiều những trân trọng, những lời chúc tốt đẹp, những bông hoa thay lời muốn nói và một ngày rất riêng trong 365 ngày, chúng ta yêu thương nhìn lại những người phụ nữ bên cạnh mình, để thương hơn chút nữa, quan tâm thêm chút nữa và bù đắp lại những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.

Cùng Bệnh viện Tim Tâm Đức hôm nay, chúng ta trân trọng nói lời: “Chúc mừng ngày 8/3 – Ngày tôn vinh một nửa của thế giới” với những người phụ nữ yêu thương bên cạnh mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.