Một Ngày Của Những Sắc Màu Từ Trái Tim – Phần 2

Home / Bệnh nhân & Thân nhân / Một Ngày Của Những Sắc Màu Từ Trái Tim – Phần 2

MỘT NGÀY CỦA NHỮNG SẮC MÀU TỪ TRÁI TIM – PHẦN 2

 Trưa hè 27.6.2020

11 giờ 30 các hoạt động cuối cùng hoàn tất để mở ra một không gian cho chương trình bắt đầu.

Đúng 13 giờ như đã hẹn, Tâm Đức mở cánh cửa đón các con. Mọi thứ đã thành hình, những chiếc vé xinh xẻo trên tay chỉ đường cho các con đến từng nơi. Một chương trình đi khám bệnh “rất lạ” vì các con còn “được đi chơi!”. Những em bé đầu tiên gặp bác sĩ, có bé nhìn chăm chăm, có bé ngại ngùng, có bé hơi sợ sợ nhưng rồi cũng cười tươi rói làm quen,…Ai ai cũng phải đeo khẩu trang vì đang vẫn còn mùa dịch Covid-19. Những âm thổi được phát hiện, những bản siêu âm tim và những kết quả điện tim lần lượt được trả về phòng tư vấn. Những luồng thông trong tim, những rối loạn nhịp tim được phát hiện. Có em bé còn ngủ say trong tay mẹ, thở mệt nhọc từng cơn, con chắc không biết là ngay tuần sau con phải quay lại bệnh viện chuẩn bị cho cuộc mổ tim vá lỗ thông quá lớn ấy. Có em bé còn không biết nhịp tim con quá chậm so với tuổi, con thích nghi vì cũng đã lâu rồi, nhưng con cần một chiếc máy tạo nhịp mà các bác sĩ sẽ phải hội chẩn cho con. Có em bé còn mãi vui không biết nhánh động mạch phổi của con bị hẹp cần được theo dõi với những lần quay lại bệnh viện sau này. Có những em bé với luồng thông liên nhĩ lặng thầm không phát hiện, những chiếc van tim bị hở từ trung bình trở lên cần theo dõi định kỳ… Có những âu lo trên vầng trán ba mẹ, khi bác sĩ nói rằng “Con có bệnh tim cần theo dõi” hoặc “cần điều trị”… Đôi khi còn là những đề nghị khi phát hiện ra “Con suy dinh dưỡng quá hay Con bị thừa cân rồi và cần tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện tại phòng khám dinh dưỡng bên kia”.

Có những em bé được bà đưa đến, có những em may mắn ba mẹ đều đi cùng, có những em bé “một mình” theo cái cách rất riêng được nhà tình thương chở con đến, mà rất tự tin đáng yêu khi bác sĩ hỏi “con đến cùng với ai?” – “dạ, con đến cùng 12 anh em!!!

Những thắc mắc ngộ nghĩnh của các con sau khi tham dự chương trình “hiểu về trái tim khỏe” làm Bác sĩ bối rối “Bác sĩ ơi tim hồng là khỏe, tim tím là bị bệnh, còn trái tim con được phát dán trên áo màu xanh là nó bị gì vậy?” Bác sĩ không biết trả lời sao, chỉ nói với con là “đó là trái tim của hi vọng, hi vọng các con đều hạnh phúc và khỏe mạnh đó!

Một ngày hè với gần 4 giờ đồng hồ trôi qua, những bức tranh các con để lại trưng bày giữa sảnh, những sắc màu trái tim xanh đỏ tím hồng, màu nào cũng đẹp, những cung bậc cảm nhận của cảm xúc, có cả những giọt nước mắt đã rơi song song với những nụ cười trên môi hiện diện, những ánh mắt trẻ thơ long lanh… Tất cả đã là động lực vô biên cho chương trình. Dù là tình cờ phát hiện bệnh, dù là một chuyến dạo chơi Tâm Đức giữa mùa phượng nở, các cô chú anh chị từ các bộ phận làm việc tại Tâm Đức vẫn mong muốn các con và gia đình luôn nhiều sức khỏe, hiểu hơn về trái tim khỏe mạnh, chăm sóc bảo vệ trái tim mình như thông điệp gửi gắm từ chương trình này “Cùng Tâm Đức nâng niu những trái tim trẻ thơ

BS. CKI. Phạm Thục Minh Thuỷ
Đơn vị Tim Bẩm Sinh – Bệnh viện Tim Tâm Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published.