Chào đời tại Tâm Đức

Home / Tin tuc / Chào đời tại Tâm Đức

Giọt nước mắt người chồng và tấm lòng cô con gái

“Nếu không được các bác sĩ của hai bệnh viện tận tình, không gặp được đội ngũ bác sĩ giỏi thì mẹ con tôi không có ngày hôm nay”. Đó là tâm sự của chị Trần Thị Mỹ Loan.

Tình cờ gặp một cậu bé chạy nhảy vui đùa ở vườn hoa của Bệnh viện (BV) Tim Tâm Đức, tôi hơi tò mò vì em không có vẻ của một bệnh nhi đến điều trị. Khi tôi hỏi tên thì cậu bé trả lời: “Con tên là Tâm Đức”. Đến khi gặp mẹ cậu bé, chị Trần Thị Mỹ Loan (40 tuổi), tôi mới vỡ lẽ. Để cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống hai mẹ con, chị và chồng đặt tên con là Tâm Đức.

Chị Loan cho biết cách đây 5 năm, nếu không kịp đến BV Tim Tâm Đức thì mẹ con chị không thể sống tới ngày hôm nay. Cũng chính vì muốn cảm ơn các bác sĩ nên chị và chồng hay đưa con trai tới BV để nhắc nhớ con về lòng biết ơn. Nhìn hai mẹ con chị chơi đùa trong khuôn viên BV, không ai có thể tin rằng cách đây 5 năm, họ đã trải qua thời khắc thập tử nhất sinh. Và cũng không thể tin được chị Loan từng bị suy tim rất nặng.

Những tháng ngày hãi hùng

Năm năm rồi, chị Loan dường như không quên một chi tiết nào từ lúc nhập viện cho đến khi khỏi bệnh. Chị nhớ hết tên của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng… đã tận tình chăm sóc mình.

Tâm Đức là đứa con thứ 2 của vợ chồng chị. Đứa con đầu chị sinh nở bình thường, trong thai kỳ huyết áp hơi tăng. Mang thai đứa con thứ 2, sức khỏe chị cũng bình thường, chị vẫn đi buôn bán hằng ngày. Nhưng khi thai được 7 tháng, chị thấy mình hay bị mệt, ho và hụt hơi. Khoảng 2 tuần sau đó, chị thấy khó thở, nằm xuống là có cảm giác ngộp thở. Khi đó chị và chồng rất lo lắng nên đến BV Tim Tâm Đức.

Chị Loan cho biết: “Khi vô phòng cấp cứu, thấy các bác sĩ khám kỹ, xét nghiệm rất nhiều thứ và trao đổi với nhau rất nhiều nên tôi biết bệnh mình không đơn giản. Thấy các bác sĩ ở đây mời các bác sĩ BV Từ Dũ hội chẩn khẩn cấp nên tôi thêm lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ luôn trấn an tôi, bảo rằng có các bác sĩ ở đây thì không phải lo lắng gì hết”.

Anh Đỗ Trọng Minh, chồng chị Loan, chia sẻ: “Thời gian đó thật hãi hùng đối với tôi. Khi các bác sĩ của hai BV quyết định chấm dứt thai kỳ thật khó cho tôi khi ký giấy cam kết vì tôi biết khả năng mẹ tròn con vuông thật là khó. Khi ca mổ kết thúc, tôi theo các bác sĩ, hộ lý đưa con về Từ Dũ, nghĩ rằng vợ mình chưa chắc qua khỏi, tôi đã khóc ngay trên xe cứu thương. Đúng là ngày ấy, nếu không được các bác sĩ tận tình cứu chữa thì vợ con tôi đã không còn trên cõi đời này. Bây giờ mọi chuyện đã qua, tôi không biết nói gì để cảm ơn các bác sĩ của hai BV”.

“Bệnh viện đã cứu vợ con tôi”

ThS – BS Chu Trọng Hiệp, Giám đốc Ngoại khoa BV Tim Tâm Đức, cho biết chị Loan là thai phụ bị tăng áp động mạch phổi tiên phát, suy tim phải độ 3, hở van ba lá nặng. Bác sĩ Hiệp khẳng định: “Nếu không kịp thời tới BV, nếu không gặp được đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm của cả hai BV thì cơ may sống sót của cả hai mẹ con chị rất ít”.

Sau khi được các bác sĩ của hai BV quyết định chấm dứt thai kỳ, mổ lấy con tại BV Tim Tâm Đức, chị Loan không được chăm sóc con mà phải điều trị ở Tâm Đức khoảng một tháng. Sau đó, chị tiếp tục điều trị tại nhà khoảng 6 tháng. Hiện chị đã trở lại cuộc sống bình thường, tiếp tục buôn bán. Bé Tâm Đức cũng đã đến trường và cậu bé còn ước mơ sau này sẽ làm bác sĩ. Cậu bé khoe: “Con sinh ra tại BV Tâm Đức. Con có nhiều ba lắm, ba Phúc (BS Vũ Năng Phúc, BV Tim Tâm Đức – PV) của con cũng làm ở BV này nè”.

Ba của bé, anh Minh, xúc động nói: “Mỗi lần tới Tâm Đức là tôi lại nhớ như in thời điểm đó. Tôi không nghĩ rằng vợ con mình có thể khỏe mạnh như ngày hôm nay. Bây giờ bà xã tôi đã có thể buôn bán bình thường, chăm sóc chồng con như người chưa từng bị suy tim. Tất cả là nhờ các bác sĩ!”.